Những khúc gỗ có thể trông có vẻ chẳng có gì là đặc biệt, nhưng chính người nghệ nhân đã thổi hồn vào trong những khúc gỗ thô kệch xấu xí và tạo nên những bức tượng gỗ tuyệt tác. Trưng bày được một tượng gỗ đẹp là điều xưa nay những yêu thích gỗ đều mong muốn có được. Những đồ vật gỗ chế tác vừa có tác dụng phong thủy mạnh mẽ đồng thời khéo léo cho người khác thấy khả năng đời sống tinh thần của chủ nhân.
Người điêu khắc gỗ phải dụng tới hàng chục các loại vật dụng khác nhau, bước đầu tiên cần hình dung những hình khối sơ lược cho pho tượng gỗ đẹp riêng biệt dựa theo từng khúc gỗ. Đối với một tác phẩm nghệ thuật bình thường, người thợ cũng phải tốn nhanh nhất hai ngày tiến hành vô số công đoạn chứ chưa kể đến những tượng gỗ đẹp mà nhiều người nói đến. Bước số 1 là phác họa hình ảnh, thể hiện đường nét chính ở một dạng giấy cứng, sau mới đục bỏ phần giấy không cần thiết để tạo nên một chiếc khuôn bằng giấy. Bước số 2 là áp khuôn lên khối gỗ, dùng bút mực kẻ dựa trên hình đã cắt. Vậy là người thợ đã có thể đục, đẽo theo nét bút trên mặt gỗ. Bước số 3 là chạm sâu hơn để nhấn mạnh hình khối và chà mịn các góc cạnh, bề mặt và khiến cho tượng gỗ trở nên có hồn hơn. Theo kiểu làm nói trên, nghệ nhân tạo ra vô số sản phẩm thường dùng, đáp ứng nhu cầu đặt hàng của các chủ cửa tiệm.

Còn kiểu chạm trổ sản phẩm tượng gỗ đẹp theo yêu cầu của người chơi thì người điêu khắc thông dụng nhất thể hiện trực tiếp hình khối trên khối gỗ đã có. Không ít người lâu năm trong nghề tiết lộ, phỏng theo những hình tượng thông thường, ông tiếp tục cải tiến ra những kiểu và kỹ thuật tân tiến vào trong mỗi tượng gỗ đẹp và cách thức thể hiện trực tiếp trên khúc gỗ góp phần thêm sinh khí và tinh tế mỗi đường nét xuất sắc là phần khuôm mặt tượng gỗ đẹp… ngày càng có hồn hơn. Với đôi bàn tay điêu luyện, chi tiết và sự đổi mới liên tục, trong thời gian vừa rồi, những người làm nghề mua củi đục tượng nơi các làng mộc truyền thống đã tạo ra những sản phẩm tượng gỗ đẹp đi cùng với năm tháng, thảo mãn yêu cầu của người mê gỗ trong nước và quốc tế. Thông qua việc này còn có thể mang những đặc trưng, bản sắc tinh hoa của Việt Nam tiếp cận các nước bạn trên thế giới. Do đó, để tác phẩm tượng gỗ đẹp sẽ ngày càng tuyệt vời hơn, các nghệ nhân đã đang và tiếp tục cố gắng cập nhật kiến thức thị trường ngành, học hỏi thêm về các kỹ thuật tiên tiến để đáp ứng tốt hơn cho nghề mộc truyền thống.

-----------
TƯỢNG GỖ MỸ NGHỆ HƯNG THỊNH
138 Nguyễn Hữu Dật, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM
Hotline: 0982 299 239

Keyword: tuong go dep