lúc mà các chiếc bếp ga gây ra quá nhiều vụ cháy nổi uy hiếp mạng sống người dùng, thì lúc này các chuyên gia lĩnh vực bếp đã nghiên cứu và tìm ra những loại bếp mới thay thế những chiếc bếp gas, kế thừa và lớn mạnh thêm dựa trên thành tựu của khoa học kĩ thuật, người ta đã tạo nên những chiếc bếp hồng ngoại. các chiếc bếp hồng ngoại được cách tân từ các chiếc bếp điện trước đây. So với bếp gas hay bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại dùng có tốt không?
Cũng giống với chiếc bếp điện, bếp hồng ngoại dùng điện năng làm nguồn nhiên liệu chính, nhờ thế mà dùng bếp hồng ngoại người dùng không sợ nổ như bếp gas, nhiệt của bếp hồng ngoại được sinh ra trực tiếp từ phía mâm nhiệt, năng lượng nhiệt này được truyền đến mặt ngoài kính và làm nóng mặt ngoài kính dưới dạng tia hồng ngoại. So với những chiếc bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại có nhiều điểm mạnh hơn, sáng tỏ :

hợp thành mâm nhiệt của bếp hồng ngoại (ảnh)
nếu những chiếc bếp điện trước đây có mâm nhiệt được tạo nên từ những vòng dây maiso có điện trở cao, lúc cho đường điện chạy qua những vòng dây này nóng lên, nhiệt từ các vòng dây sẽ truyền đến bề mặt kính của bếp theo mọi hướng, vì vậy mà chiếc bếp điện trước đây vùng mặt kính ở phía ngoài vùng nấu cũng được đốt nóng, nó làm phí phạm điện năng và có hại cho người sử dụng.
các chiếc bếp hồng ngoại cao cấp hơn, người ta tận dụng công nghệ E.G.O highlight để làm lên mâm nhiệt của những chiếc bếp hồng ngoại, nhờ công nghệ này mà những tia hồng ngoại được tạo thành từ mâm nhiệt chỉ truyền vuông góc với bề mặt kính phía trên, nhờ vậy mà nhiệt chỉ làm nóng khuôn khổ vùng nấu được định vị phía trên mặt kính mà thôi. Nhờ khoa học này mà mâm nhiệt của các chiếc bếp hồng ngoại có thể chia ra thành từng vùng nhỏ, tình trạng người dùng sử dụng các xoong nồi có kích thước không giống nhau, người sử dụng có thể chọn lựa kích thước vùng nấu sao cho phù hợp với xoong nồi. công nghệ này không chỉ giúp bếp hồng ngoại tiết kiệm được tối đa điện năng tiêu hao mà còn đảm bảo an toàn hoàn toàn với người dùng.
Ngày nay, những chiếc bếp hồng ngoại còn có khả năng chống quá tải nhiệt, lúc mức nhiệt phía trên mặt ngoài vùng nấu đã đặt mức mà người dùng định vị cho vùng nấu thì vùng nấu sẽ tự động ngắt và dưới mức nhiệt định vị vùng nấu sẽ tự bật lại để cung cấp nhiệt. Chúng còn được kết hợp công năng tự động báo động nhiệt dư vùng nấu, nếu như mặt ngoài vùng nấu còn nóng, ở bảng kiểm soát của bếp có báo động bằng đèn LED dạng chữ “H”, báo động này giúp người dùng biết được mặt bếp còn nóng không nên chạm tay, cũng không nên vệ sinh vùng nấu vào lúc này.
So với bếp điện và bếp ga thì bếp hồng ngoại tốt hơn hăn, dù vậy còn có một dòng bếp khác, chiếc bếp vượt bậc nhất hiện nay – các chiếc bếp từ gia đình. Bếp từ còn có khả năng hạn chế điện năng và an toàn hơn cả các chiếc bếp hồng ngoại.

một vài thương hiệu có những chiếc bếp từ cao cấp này như bếp từ Lorca nhập ngoại từ Đức, bếp từ Bosch của Châu Âu, bếp từ Munchen của Châu Âu…