Thông qua mạng lưới mây Việt Nam, tất cả thành viên cũng có cơ hội liên kết, nghiên cứu, tham quan cùng với học hỏi những mô hình mây trên thế giới, những cơ hội về xúc tiến thương mại ở những thị trường trọng điểm, những cơ hội được hỗ trợ tài chính, trang bị … để phát triển cùng với chế biến nguồn nguyên liệu mây ở địa phương.
Hy vọng rằng, cùng với việc nhận thức đúng đắn về thực trạng, vị thế của ngành mây tre đan Việt Nam, với những động thái tích cực của cả Nhà nước, DN và người nông dân, trong thời gian tới, ngành sản xuất mây tre đan XK xủa nước ta sẽ phát triển nhanh cùng với bền vững.
>>> Xem thêm các loại bàn ghế mây tre đẹp: http://minhmy.com.vn/tag/ban-ghe-may-tre/


Để phát triển ngành nghề mây tre đan một cách bền vững cần sự phối hợp chặt chẽ giữa tất cả đối tượng trong chuỗi giá trị ngành. Trong đó cần vai trò của cả Nhà nước, doanh nghiệp cùng với bà con nông dân. Đây cũng là lý do để Mạng lưới mây Việt Nam ra đời mới đây ở Hà Nội.


Thực trạng đáng lo

Mặc dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ về trữ lượng nguồn tài nguyên mây, nhưng từ lâu tại Việt Nam đã ghi nhận 6 chi với 30 loài song, mây trong tự nhiên phân bố ở nhiều nơi, trong đó tập trung nhiều ở 3 vùng: Tây Bắc; Bắc Trung bộ cùng với Khu 4 cũ; miền Trung cùng với nam Trung bộ.Trong nhiều thập kỷ qua, do tình hình khai thác cùng với xuất khẩu (XK) nguyên liệu thô một cách ồ ạt, thiếu quy hoạch cùng với quản lý nên nguồn chất liệu song mây tự nhiên của Việt Nam đã cạn kiệt. ở nhiều vùng nguyên liệu mây truyền thống như: Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái… nhiều loài mây tự nhiên đang đứng trước nguy tuyệt chủng.


Trước thực trạng đó, để có nguyện liệu cho sản xuất, vài năm trở lại đây, các bạn bắt đầu quan tâm đến công tác khoanh nuôi, tái sinh và trồng mới cây mây bằng nhiều hình thức thâm canh, xen canh hay mô hình nông – lâm liên kết. Tuy nhiên, theo những tư vấn viên trong lĩnh vực này, các bạn mới chỉ bắt đầu tất cả thao tác đi đầu tiên, nên tình huống thiếu nguồn cung chất liệu trong nước ngày càng trầm trọng, nhiều đơn vị đã phải nhập khẩu chất liệu.


Trái ngược với tình hình sản xuất nguyên liệu nói trên, hiện tại, cả nước có tới 2.017 làng nghề với nhiều loại hình sản xuất như hộ gia đình, tổ sản xuất, tổ hợp tác, những hợp tác xã, DN tư nhân, trong đó làng nghề đan tre, trúc, song, mây (gọi chung là mây, tre đan) có số lượng lớn nhất với 713 đơn vị, chiếm 24% tổng số làng nghề.

Mặc dù các làng nghề này cuốn hút một lực lượng lao động đông đảo, khoảng 350 ngàn người và sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà đã được xuất khẩu tới trên 120 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu đạt trung bình 200 triệu USD trong mấy năm gần đây (năm 2007 đạt 219 triệu USD; năm 2008 đạt trên 250 triệu USD). Song, nếu xét về tỉ trọng trong tổng số doanh nghiệp cả nước thì ngành này còn quá nhỏ bé so với các ngành khác như xây dựng, thương mại… Hơn nữa, phần lớn những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này vẫn phát triển ở qui mô nhỏ. Trên 80% những Trung tâm sản xuất không đủ vốn để đổi mới phương pháp, mở rộng qui mô sản xuất. Do vậy, hầu hết đều dùng Kỹ thuật, trang bị lạc hậu, năng suất lao động cùng với chất lượng sản phẩm thấp. Hơn nữa do thiếu sự phối hợp đồng bộ của các ngành khoa học phương pháp, văn hóa… nên sản phẩm thiếu đa dạng về mẫu mã, khắc phục sức cạnh tranh cả trên thị trưởng trong nước lẫn xuất khẩu.


Tìm đường “thoát hiểm”

Việc thiếu chất liệu, đặc biệt đối với ngành mây, tre đan đã được báo động từ 10 năm nay song đáng tiếc cho tới nay vẫn chưa có một chương trình hay kế hoạch nào khả quan để giải quyết khó khăn đó. Mặc dù một số tỉnh cũng đã hướng dẫn cùng với cấp cây giống cho nông dân song chỉ sở hữu thành công trong việc trồng mây làm… hàng rào chứ chưa tạo được nguồn chất liệu cho XK. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia và doanh nghiệp khi nói về vấn đề tạo nguồn chất liệu trong nước. Một số doanh nghiệp đã xây dựng dự án trồng mây trên diện rộng song tới nay đều tắc về vốn cùng với gần như không nhận được bất kỳ sự ủng hộ hay quan tâm nào của các ngành chức năng.


Không phủ nhận rằng, đã xuất hiện nhiều mô hình trồng thử nghiệm cây mây, song mới chỉ dừng lại tại mức độ thử nghiệm, hoặc có hình thành vùng sản xuất nhưng ở quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu chất liệu cho sản xuất. ngoài ra, các làng nghề, doanh nghiệp mây tre còn gặp phải nhiều khó khăn khác, nhất là vốn. Khi các DN có hợp đồng chỉ được ứng 1 phần tiền nhưng họ lại phải ứng với tỷ lệ khá cao cho người sản xuất nên rất khó khăn về vốn lưu động. Khả năng tìm hiểu thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại của các DN còn non kém. Đa số những DN đều sản xuất theo mẫu mã nước ngoài hoặc nhái lại cùng với gia công cho tập đoàn nước ngoài nên bị ép giá. Mặt khác, việc tham gia tất cả triển lãm cùng với hội chợ trong cùng với ngoài nước của tất cả DN mây tre đan còn bị hạn chế bởi nguồn tài chính yếu…


Để khắc phục những khó khăn này, theo nhiều tư vấn viên, chúng ta cần rà soát điều chỉnh lại quy hoạch ứng dụng đất, từ đó lên phương án cụ thể giải phóng mặt bằng hỗ trợ tất cả đơn vị có yêu cầu mặt bằng sản xuất. Đồng thời cần cải thiện cường đào tạo nghề, xây dựng đội ngũ nghệ nhân, hỗ trợ DN xây dựng vùng nguyên liệu, đặc biệt là phát triển tất cả vùng nguyên liệu tập trung đủ sức cung cấp nguyên liệu bên lâu cho sản xuất. Chính quyền cấp tỉnh, huyện tạo mọi điều kiện, hỗ trợ cần thiết để những DN kết hợp, liên doanh xây dựng vùng nguyên liệu (giao đất lâm nghiệp bên lâu cùng với dài lâu, tham gia các chương trình/dự án trồng rừng sản xuất…). ngoài ra nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho những DN mây tre đan tiếp cận tất cả nguồn vốn tín dụng, ngân hàng, hỗ trợ DN phát triển thị trường, liên kết liên doanh tạo sức cạnh tranh.


Cùng với những chiến lược, chính sách hỗ trợ của Nàh nước, bản thân các làng nghề, DN mây tre cũng cần chủ động hơn nữa trong việc hình thành mối liên kết, tạo sức mạnh tập thể trong những những khâu của chuỗi giá trị sản phẩm của mình.

Có thể xem sự kiện Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VIETCRAFT) phối hợp với Viện nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển các làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam (HRPC) ra mắt Mạng lưới mây Việt Nam (Vietnam Rattan Network), thành viên của Mạng lưới Mây toàn cầu (Global Rattan Network) mới đây tại Hà Nội là một động thái tích cực. Thành viên chính của Mạng lưới Mây Việt Nam gồm: Bộ Nông nghiệp cùng với Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương (Cục Công nghiệp địa phương), Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VIETCRAFT), Cơ sở nghiên cứu cùng với Hỗ trợ phát triển những làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam (HRPC), Sở Nông nghiệp cùng với Phát triển nông thôn và Sở Công Thương của 22 tỉnh thành có nguồn nguyên liệu mây, các nhà nhập khẩu lớn, nhà xuất khẩu hàng mây thủ công mỹ nghệ, tất cả Trung tâm chế biến chất liệu, những Cơ sở thu gom chất liệu, các Trung tâm cung ứng giống, tất cả nhà cung ứng trang bị, tất cả đơn vị (viện) nghiên cứu, tất cả tư vấn viên về mây, các nhà tài trợ quốc tế… Mục tiêu chính của Mạng lưới nhằm hỗ trợ tất cả tỉnh trong việc quy hoạch cùng với quản lý nguồn tài nguyên mây, phát triển vùng nguyên liệu mây mới, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, những kỹ thuật chế biến tân tiến và thân thiện với môi trường, các thông tin liên quan đến thị trường sản phẩm mây thủ công mỹ nghệ trên thế giới…

Một trong những đơn vị đi đầu trong dịch vụ cung cấp bàn ghế mây uy tín và chất lượng nhất hiện nay đó chính là : Minh My Furniture
Địa chỉ: 55 Sương Nguyệt Anh, phường Bến Thành, quận 1 , thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam.
Tel: +84 969 634 502
Website: http://minhmy.com.vn/
Email: info@minhmy.com.vn - sales@minhmy.com.vn