5 lỗi thường gặp khi thiết kế giao diện website mà doanh nghiệp nào cũng mắc phải

Smart phone đang đi vào đời sống của con người như một phần tất yếu. Người ta chuyển từ tìm kiếm thông tin qua sách báo sang tra cứu Google, chuyển từ xem phim bằng ti vi sang xem phim trực tuyến và nghe nhạc với đầu DVD sang nghe nhạc online… Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng xây dựng được một giao diện website đẹp mắt cùng với thuận tiện để khai thác tối đa nguồn truy cập website khủng từ thiết bị mobile này. Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp khi thiết kế giao diện website trên mobile mà không ít doanh nghiệp mắc phải, các bạn tham khảo để rút giỏi nhé!

1. Chưa đi sâu, tìm hiểu, nắm bắt tâm lý và hành vi khách hàng

Để bắt kịp cơn lốc mang tên giao diện website trên mobile, nhiều doanh nghiệp đã nôn nóng muốn có được ngay một website thích hợp với trình duyệt trên smart phone mà quên mất rằng: việc phân tích hành vi mua sắm, cách tìm hiểu thông tin về sản phẩm và tỉ lệ chuyển đổi tại tất cả dòng điện thoại di động của khách hàng mới chính là yếu tố quyết định. Việc thu thập dữ liệu đầu vào này sẽ cho các bạn một đề bài cụ thể về việc thiết kế phiên bản mobile cho nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu.
Ví dụ, phân tích cho bạn thấy rằng 55% khách hàng ghé thăm trang web của chúng ta bằng điện thoại chứ không phải là qua PC. Một con số khủng đấy chứ. Nếu chúng ta chưa có phiên bản mobile thì hãy bắt tay lên kế hoạch ngay cho việc thiết kế giao diện web trên mobile đi nào. Thêm một ví dụ nữa để bạn hình dung rõ tầm quan trọng của những phân tích hành vi khách hàng trong việc thiết kế giao diện mobile nhé.


Chẳng hạn, các bạn thấy rằng đa số quý khách của chúng ta thường phóng to hình ảnh sản phẩm trên điện thoại để thấy sản phẩm rõ hơn. Vậy là bạn có căn cứ để đầu tư cho chất lượng hình ảnh cùng với kèm thêm nút tăng giảm kích thước để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quý khách khi lướt web rồi đấy!

2. Phiên bản mobile phải được xây dựng trên nền tảng của phiên bản Pz

Đây là một quan niệm sai lầm nữa mà không ít doanh nghiệp mắc phải. Trong tâm lý của những người làm kinh doanh: mọi thứ nên bắt đầu tuần tự, phải có được thành công nhất định của phiên bản PC thì mới nên đầu tư thêm mobile và việc chuyển từ giao diện PC sang mobile là chuyện đơn giản.

Nhưng sự thực thì không phải vậy. Việc thiết kế giao diện mobile song song với phiên bản PC không chỉ hỗ trợ đắc lực cho việc SEO web mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí. Nhất là đội
ngũ biên tập viên website không phải cất công làm mới dữ liệu.3. Nút lệnh quá nhỏ


cực nhiều doanh nghiệp thiết kế những nút bấm rất nhỏ để nó xuất hiện đẹp đẽ nhất trên trang web ở giao diện mobile. Tuy nhiên, bản chất của smart phone là áp dụng ngón tay để chọn lựa lệnh trực tiếp chứ không phải là tận dụng trỏ chuột nhỏ gọn. Bởi thế, tất cả nút bấm nhỏ sẽ cản trở việc click vào những nút lệnh, khiến khách hàng dễ bực mình mà out ra khỏi web của các bạn.
các nút lệnh tạo chuyển đổi như đăng kí ngay, mua hàng, đăng nhập… quyết định doanh số sản phẩm. Vì vậy, các bạn nên cân nhắc căn chỉnh kích thước sao cho diện tích nút lệnh tương thích với chiều rộng ngón tay cái (bởi ngón tay cái là ngón được sử dụng nhiều nhất khi người dùng lướt smart phone). Thêm vào đó, các bạn cũng đừng quên để ý tới khoảng cách những nút lệnh để khách hàng không bấm nhầm.


4. Tốc độ load website quá chậm

Đôi khi trong cuộc sống, một vài giây cũng đủ làm nên lịch sử. cùng với website bán hàng cũng vậy. Chỉ cần tốc độ load trang của chúng ta nhanh hơn đối thủ vài giây là các bạn đã ghi điểm. Bởi tâm lý chung của quý khách là luôn muốn thu được nhiều thông tin hơn trong một khoảng thời gian nhất định. hơn thế nữa, google cũng lấy tốc độ tải trang làm một căn cứ để xếp hạng website. Chính vì thế, chúng ta hãy cố gắng mỹ mãn chất lượng hình ảnh, nội dung để tốc độ tải trang là nhanh nhất có thể.
Giả sử trang của các bạn có quá nhiều nội dung với dung lượng lớn thì phải làm sao? cực dơn giản, chúng ta hãy thử chia các mục có trong trang web cùng với sắp xếp chúng ở các tab khác nhau. Chẳng chúng ta, công dụng sản phẩm là 1 tab nhỏ, thàn phần là 1 tab nhỏ… Như vậy, dung lượng trang chính đã được phân tán, chia bớt sang các tab con. Từ đó, kích thích quá trình tải trang nhanh hơn!
bên cạnh đó, những yếu tố như dung lượng ảnh, mã nguồn… cũng làm chậm tốc độ tải trang. chúng ta lưu ý nhé, không phải thiết bị nào cũng nhất thiết phải áp dụng đến mã nguồn. Đôi khi việc lạm dụng các nguồn tài nguyên website dẫn đến dư thừa cũng khiến tốc độ tải trang bị chậm lại.5. tối ưu tốc độ tải trang bằng cách xóa bớt nội dung


Một số doanh nghiệp đã mắc một sai lầm nghiêm trọng đó là ẩn một số nội dung trên website để rút ngắn thời gian tải trang. Thực chất thì hành động này không các không làm cho dung lượng website nhẹ hơn mà còn làm giảm chất lượng website. Bởi trang trên giao diện mobile vẫn load toàn bộ thông tin trên website chính và nội dung hiển thị chỉ bị ẩn đi mà thôi.
Hi vọng tất cả thông tin trên đây đã một phần nào đó giúp những doanh nghiệp trông thấy tất cả sơ suất khi làm giao diện mobile. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn chia sẻ, bạn hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gọi cho chúng tôi qua hotline:… để các bạn sẽ cùng nhau tháo gỡ vấn đề của bạn!