Đối với dân SEO thì Google đúng là một ông lớn thực sự, và họ buộc phải làm việc dựa theo những quy tắc mà ông lớn này đề ra. Quy tắc của Google thể hiện bằng các thuật toán được cập nhật, thay đổi thường xuyên, nếu SEO-er nào vi phạm sẽ bị “trừng phạt” đúng nghĩa, nhẹ thì bị đánh tụt hạng website trên danh sách kết quả tìm kiếm, nặng thì biến mất hoàn toàn trên Google. Không cần phân tích cũng đủ biết hậu quả của việc làm trái với Google như thế nào, vì vậy buộc các SEO-er phải thuộc nằm lòng và luôn cập nhật thông tin về thuật toán mới nhất của Google. Bài viết này sẽ tổng hợp lại các thuật toán như thế để các bạn nắm bắt kịp thời.


Google Sandbox
thuật toán Google trong SEO 1


Sandbox được Google phát triển cách đây hơn một thập kỷ, khoảng tháng 5 năm 2004, dùng để hạn chế những website mới thành lập dưới 3 tháng nhưng lại có thứ hạng quá cao. Những website này bị nghi ngờ về tốc độ phát triển do sử dụng các thủ thuật SEO không tốt như spam liên kết, đặt backlink từ trang có nội dung thiếu lành mạnh,…

Để nhận biết website của mình có bị dính Sandbox hay không bạn có thể tìm kiếm chính tên miền trang web, nếu kết quả trả về không có thì xác thực bạn đã vi phạm quy tắc của Google. Hoặc các từ khóa chính của một page nào đó trong website đột nhiên bị tụt hạng, thậm chí là biến mất trên Google. Nguyên nhân dẫn đến bị trừng phạt có thể là do chủ quan như đăng quá nhiều bài viết trùng lặp, dùng phần mềm tự động lấy và đăng bài của trang khác,… hoặc khách quan vì bị đối thủ chơi xấu đặt nhiều backlink vào các trang đen.

Để phòng tránh bạn nên cập nhật nội dung để tránh bị trùng, không sao chép hoặc dùng phần mềm tự động, đặc biệt là phải xây dựng liên kết lành mạnh, kiểm tra backlink thường xuyên và xử lý ngay khi thấy bất thường. Nếu chẳng may bị phạt thì trong thời gian Google thi hành án (vài tuần hoặc vài tháng tùy mức độ) hãy bình tĩnh tối ưu lại website của mình.

Xét về mặt tích cực thì thuật toán Google Sandbox sẽ giúp bạn loại bỏ được những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh, dùng thủ thuật SEO đen để cố leo lên vị trí cao trong danh sách tìm kiếm. Nhưng dù sao thì các SEO-er cũng phải thật chú ý và kiểm tra liên tục để tránh bị dính Sandbox.

Google Panda (Thuật toán gấu trúc)
thuật toán Google trong SEO 5


Với nhiều người gấu trúc là con vật khá dễ thương, nhưng với dân SEO thì nó được mệnh danh “con quái thú” đầu tiên của Google. Sau khi chính thức ra mắt vào ngày 24/2/2011, Google Panda đã khiến nhiều SEO-er phát hoảng khi thấy công sức của mình đổ sông đổ bể chỉ trong… một nốt nhạc, website bị tụt hạng không phanh. Để hoàn thiện thuật toán này Google đã liên tục cập nhật với nhiều phiên bản khác nhau.

Google Panda ra đời để xử phạt các trang có nội dung trùng lặp hoặc không hữu ích đối với người dùng tìm kiếm thông qua từ khóa, các trang web chất lượng thấp, quá sơ sài cũng thuộc đối tượng bị nhắm mục tiêu. Thuật toán này đánh giá dựa trên một số yếu tố như sau:

– Thời gian truy cập nội dung của người dùng

– Tỉ lệ người dùng quay lại website

– Tỉ lệ truy cập website thông qua mạng xã hội

– Độ mới của nội dung

Như vậy, dựa vào đây có thể thấy Google Panda đánh nhiều vào nội dung website, để tránh vi phạm bạn nên tạo ra những nội dung mới, hấp dẫn người đọc và thật sự hữu ích đối với họ. Đây vừa là cách bảo vệ mình cũng vừa có tác dụng lớn trong việc tăng thứ hạng trên Google.