Hướng dẫn cấu hình WordPress SEO by Yoast (Phần 3)

Bước 9. Advanced

Ở phần thiết lập nâng cao này cho phép bạn cấu hình các thành phần như thanh điều hướng “breadcrumbs”, cấu hình URL ‘permalinks’, và ‘RSS’.

1. Breadcrumbs

Breadcrumbs có tác dụng tuyệt vời cho liên kết nội bộ vì nó giống như người dẫn đường tới từng chuyên mục, nội dung trên trang web của bạn. Hơn thế nữa breadcrumbs cũng được hiện thị trên kết quả tìm kiếm, đây cũng là một điểm cộng.
Bạn chỉ cần chọn vào ‘Enable Breadcrumbs‘ là xong.
Các thiết lập còn lại bạn có thể để mặc định, tuy nhiên nếu bạn muốn thay đổi thì có thể việt hóa lại sau đó nhấn nút lưu để thay đổi.


2. Permalinks

Plugin SEO này cho phép chúng ta biết thêm về những thiết lập mặc định sẵn có trong WordPress. Trong phần này bạn sẽ thiết lập cấu trúc URL SEO thân thiện trong WordPress. Chúng ta hãy xem những thiết lập của Yoast SEO cung cấp:
Mặc định của WordPress đã thêm category trong mỗi url (i,e / category /), bạn không cần phải tích vào tùy chọn này. Chúng tôi khuyên bạn không nên kích hoạt, bởi vì nếu bạn không muốn category url và page url xung đột vì trùng tên.
Tính năng tiếp theo là thêm một dấu gạch chéo trên tất cả các đường dẫn URL. Nếu bạn muốn thêm (.html) ở cuối bài viết, bạn có thể kích hoạt tùy chọn này.
WordPress cho phép bạn đính kèm hình ảnh và phương tiện (Media) khác để gửi. Nhưng tất cả những file đính kèm đều có URL riêng và trong nhiều trường hợp là không cần thiết. Tích vào tùy chọn ‘Redirect attachment URL’s to parent post URL‘, bạn chuyển hướng tất cả các URL trang đính kèm đến các URL bài viết gốc.
Tùy chọn tiếp là “Clean up permalinks” có tác dụng làm sạch và loại bỏ stopwords trong permalinks. SEO Yoast tin rằng bằng cách loại bỏ chúng, bạn sẽ tạo ra các URL sạch hơn. Chúng tôi khuyên bạn để cấu hình mặc định.
Tiếp đến là tùy chọn ‘Redirect ugly URL’s to clean permalinks‘ (Not recommended in many cases!) – chuyển hướng URL xấu để làm sạch permalinks. Tùy chọn này không cần thiết trong hầu hết trường hợp. Chúng tôi khuyên bạn bỏ qua nó, các tùy chọn còn lại bạn để mặc định.


3. RSS

Tính năng này được sử dụng để tự động thêm nội dung các bài viết vào RSS, một phần quan trọng là nó cũng tạo các liên kết về blog của bạn, vì hầu hết các nguồn cấp dữ liệu này được lấy từ nội dung của bạn. Bằng cách này, bạn có thể sẽ nhận được thêm các backlinks từ trang web của người khác, bằng cách họ lấy nguồn RSS của bạn.
Bạn có thể để lại các liên kết tác giả, bài viết, và liên kết mô tả. Hoàn toàn có thể sáng tạo để phù hợp với nội dung của bạn, điều này cũng có thể được sử dụng để thêm quảng cáo vào nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn.


Bước 10. Tools

Có 3 tiện ích hữu dụng ở phần này bạn nên biết.
  • Bulk editor
  • Công cụ này cho phép bạn nhanh chóng thay đổi tiêu đề và mô tả của bài viết và trang của bạn mà không cần phải đi vào trình soạn thảo cho mỗi trang.
  • Import and Export
  • Tiện ích này cho phép bạn export các thiết lập đã thay đổi để sử dụng import thiết lập lên các website khác. Điều này quá hữu ích phải không nào.
  • Recalculate SEO scores
  • Tiện ích này giúp bạn tính toán lại điểm SEO cho tất cả các phần của nội dung với một từ khóa tập trung.

Bước 11. Search Console

Trong phần này, cho phép bạn kết nối trang web WordPress với Google Search Console. (Google Webmaster Tools). Bằng cách nhấp chuột vào ‘Get Google Authorization Code‘ và bạn sẽ được chuyển hướng đến trang Search Console, tại đây bạn sẽ nhận được một mã số. Sao chép mã này và nhập nó ô bên dưới để hoàn tất việc xác minh.
Sau khi xác minh, bạn sẽ được yêu cầu chọn một profile. Hãy chọn trang web của bạn từ một menu sổ xuống.
Sau một thời gian hoạt động, Yoast SEO sẽ lấy dữ liệu tìm kiếm và bạn sẽ có thể nhìn thấy dữ liệu thu thập từ Desktop, Mobile, Feature phone.
Tại đây bạn có thể nhìn thấy các lỗi thu thập dữ liệu liên quan đến trang web của bạn và đánh dấu chúng là cố định sau khi thiết lập chuyển hướng trang tron Google Webmaster Tools.
Những tính năng cao cấp của bản Yoast SEO Premium
Nếu có điều kiện bạn nên mua Yoast SEO Premium, nó đi kèm với những tính năng mạnh mẽ hơn.


Bước 12: Redirects

Phiên bản trả phí Yoast SEO Premium có tính năng giúp bạn chuyển hướng URL cũ sang URL mới, điều này rất có lợi trong SEO. Nó cho phép bạn nhanh chóng thiết lập chuyển hướng trang trên website của bạn. Bằng cách này bạn có thể nhanh chóng khắc phục lỗi 404 trong Google Webmaster Tools, bằng cách thiết lập các chuyển hướng và đánh dấu chúng là cố định.
Hi, đến bước này là các bạn đã hoàn tất các thủ tục cấu hình plugin SEO tiêu chuẩn cho website WordPress của bạn. Nhưng cài đặt và thiết lập plugin này là chưa đủ để tối SEO cho bài viết. Để các bạn thực sự phát huy tối đa lợi ích của plugin này, bạn cần tùy chỉnh các thiết lập cho mỗi bài viết và các trang.


Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO cho bài viết (Posts) và trang (Pages)

Trên mỗi bài viết hoặc trang soạn thảo, bạn sẽ thấy tùy chỉnh Yoast SEO, theo mặc định plugin này sẽ lấy tự động tiêu đề, mô tả phần đầu nội dung bài viết,.. Chúng tôi khuyên bạn nên viết lại tiêu đề và phần mô tả theo ý tùy chỉnh của bạn, bởi vì nhiều khi những phần đó tự sinh ra từ đoạn đầu tiên không đúng theo ý của bạn.
Tiếp theo ở phần Focus keyword, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một từ khóa tập trung, như vậy nội dung bài viết của bạn nhận được phân tích đánh giá cao liên quan mạnh mẽ đến từ khoá đó. Để biết thêm chi tiết cách tối ưu hóa WordPress SEO cho người mới bắt đầu – bạn đọc lại bài viết cách viết bài chuẩn SEO nằm trong serie học seo của tôi.
WordPress SEO cho Archives (Category / Author / Tags)
Bạn có thể thực hiện cách làm tương tự mà tôi đã chia sẻ ở bước 5 để tối đa hóa các lợi ích SEO WordPress. Đơn giản bạn chỉ cần tùy chỉnh lại Category, Author, Tags để tối ưu cài đặt WordPress SEO.


Kết luận chung

Chúng tôi hy vọng rằng với bài viết chi tiết hướng dẫn cấu hình WordPress SEO Plugin by Yoast, nó sẽ giúp bạn cài đặt và thiết lập đúng cách. Các bạn có thể xem thêm bài viết 9 plugins SEO tốt nhất cho WordPress.
Nếu bạn thấy bài viết này của tôi hữu ích, hãy đăng ký qua email theo dõi các bài viết tiếp theo trong serie học SEO và WordPress của chúng tôi. Chúc bạn thành công !
Tìm trên Google: All in One SEO, All in One SEO Pack, plugin seo, plugin seo wordpress, SEO by Yoast, WordPress SEO.