Người dùng trang web và công cụ tìm kiếm không coi nhẹ bảo mật trang web, đó có thể là lý do tại sao bạn có thể đã nghe nói về các biện pháp bảo mật bổ sung như HTTPS.
Nhưng một lớp bảo mật ít được biết đến hơn được gọi là Bảo mật truyền tải nghiêm ngặt HTTP (HSTS) cũng có sẵn và có thể giúp bảo vệ trang web cũng như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn. Hãy xem qua HSTS là gì và nó hoạt động như thế nào.
HSTS
HSTS là một tiêu đề phản hồi thông báo cho trình duyệt biết rằng nó chỉ có thể kết nối với một trang web nhất định bằng HTTPS. HSTS tăng cả tốc độ và bảo mật của các trang web HTTPS. Để hiểu đầy đủ những gì HSTS làm, bạn cần có một chút kiến ​​thức về HTTPS.
HTTPS
HTTPS (Hyper Text Transfer Protocol Secure) là một phiên bản bảo mật của HTTP. Khi người dùng kết nối với một trang web bằng HTTPS, trang web sau đó sẽ mã hóa phiên bằng chứng chỉ SSL) lớp cổng bảo mật. Theo thuật ngữ của giáo dân, nó bổ sung thêm một lớp bảo mật cho phiên trang web và bảo vệ chống lại các tin tặc có thể cố gắng lấy cắp thông tin từ người dùng web.
Như bạn có thể tưởng tượng, điều này đặc biệt hữu ích cho các trang web thương mại điện tử, ngân hàng hoặc các trang web giao dịch khác như Paypal, nơi yêu cầu người dùng nhập thông tin nhạy cảm.
Người dùng có thể thấy rõ một trang web có sử dụng HTTPS hay không. Những trang được bảo mật sẽ có biểu tượng bảo mật màu xanh lục bên cạnh URL.
Mặt khác, những trang web như light.com.vn vẫn chỉ dựa vào HTTP sẽ được gắn nhãn “Không an toàn” trong hộp định vị tài nguyên thống nhất (URL).
HTTPS đã được xác nhận là một yếu tố xếp hạng của Google kể từ năm 2014 và mặc dù nó sẽ không ngay lập tức đưa trang web của bạn lên đầu các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), nhưng nó sẽ giúp bạn tăng thêm và báo hiệu thêm một lớp đáng tin cậy cho trang web khách. Tôi muốn nghĩ rằng việc có HTTPS sẽ mang lại cho một trang web sự phát triển và thường sẽ di chuyển trang HTTPS lên phía trước trong SERPs.
Mặc dù HTTPS là một cải tiến lớn so với người tiền nhiệm của nó, nhưng nó không hoàn toàn không có sai sót và đó là nơi HSTS xuất hiện.
Cách HSTS tăng cường bảo mật trang web
Một trong những sai sót liên quan đến HTTPS là nó không hoàn toàn chống hack. Nó khiến trang web của bạn có thể bị tước SSL. Điều này xảy ra khi tin tặc thay đổi kết nối từ kết nối được mã hóa sang phiên bản cũ hơn.
Điều này thường xảy ra với chuyển hướng 301 - nếu một trang web dựa vào chuyển hướng 301 để chuyển từ HTTP sang HTTPS. Chuyển hướng 301 thường xảy ra như thế này:
Ai đó gõ exampleite.com vào trình duyệt của họ.
Bởi vì exampleite.com sử dụng chuyển hướng 301, trình duyệt ban đầu sẽ cố gắng tải http://examplesite.com. Điều này xảy ra vì trình duyệt không thể biết trước rằng một trang web cụ thể đang sử dụng HTTPS.
Khi nó gặp phải chuyển hướng và được thông báo ngược lại, trình duyệt sẽ tiếp tục tải https://examplesite.com.
Mặc dù điều này có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng đó là vài mili giây giữa bạn thực sự cần phải lo lắng vì nó khiến trang web dễ bị tấn công bởi những tin tặc cố gắng tước chứng chỉ SSL của bạn.
Khi máy chủ ban đầu gọi phiên bản HTTP, tin tặc có thể xâm nhập và chặn yêu cầu qua HTTP không an toàn, điều này sẽ chặn trang web sử dụng HTTPS. Đó là lý do tại sao khi nhiều trang web chuyển sang HTTPS, nhiều tin tặc đang tự đào tạo về cách bẻ khóa các mã bảo mật được cập nhật.
Có một giải pháp cho điều này, hãy làm cho trang web của bạn an toàn hơn bằng cách áp dụng HSTS.
HSTS buộc một trang web tải qua HTTPS, bỏ qua bất kỳ lệnh gọi nào để thử kết nối HTTP trước như trong trường hợp chuyển hướng 301. Về cơ bản, điều này sẽ loại bỏ tải HTTP ban đầu bằng cách buộc trình duyệt nhớ rằng trang web này thực sự hỗ trợ HTTPS. Bằng cách đó, trình duyệt sẽ tải phiên bản an toàn ngay lập tức và loại bỏ cơ hội cho tin tặc chiếm đoạt kết nối.
HSTS giúp tốc độ tải trang và SEO như thế nào
Ngoài việc thêm một lớp bảo mật bổ sung cho trang web của bạn, việc sử dụng HSTS cũng có thể giúp bạn tăng SEO vì sử dụng HSTS làm cho các trang web của bạn tải nhanh hơn.
Chúng tôi biết thời gian tải là một vấn đề lớn khi nói đến cả thứ hạng tìm kiếm và trải nghiệm người dùng. Với việc sử dụng thiết bị di động chỉ ngày càng tăng và sáng kiến ​​ưu tiên thiết bị di động của Google đang hoạt động mạnh, tốc độ tải trang quan trọng hơn bao giờ hết.
Đầu năm ngoái, Google đã phát hành một nghiên cứu với các kết luận sau:
Thời gian trung bình cần để tải đầy đủ trang đích trên thiết bị di động trung bình là 15,3 giây:
Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 53% mọi người sẽ rời khỏi trang trên thiết bị di động nếu mất hơn ba giây để tải.
Rõ ràng, người dùng web không thực sự tha thứ khi nói đến thời gian tải.
Và đối với các trang web thương mại điện tử dường như có nhiều động lực nhất cho việc áp dụng HSTS, tin tức thậm chí còn tồi tệ hơn.
Các trang web dành cho thiết bị di động tụt hậu so với các trang dành cho máy tính để bàn về các chỉ số tương tác chính như thời gian trung bình trên trang web, số trang trên mỗi lượt truy cập và tỷ lệ thoát. Rất nhiều hoạt động mua sắm đang diễn ra trực tuyến, nhưng các trang web bị tụt lại phía sau không phải là trang tạo ra doanh số bán hàng. Tốc độ tải trang ảnh hưởng trực tiếp đến các số liệu như thời gian trung bình dành cho trang web, số trang trên mỗi lượt truy cập và tỷ lệ thoát. Nếu bạn thấy chỉ số tương tác thấp, bạn có thể thấy doanh số bán hàng thấp.
Những chỉ số tương tác đó cũng là những yếu tố chính trong SEO tổng thể của bạn. Các trang web có chất lượng tín hiệu tương tác mạnh và trải nghiệm người dùng tốt với Google có thể dẫn đến xếp hạng cao hơn. Vì tốc độ tải trang là một vấn đề lớn, nên có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo trang web của họ tải nhanh như chớp. Một trong những điều họ có thể làm là kích hoạt HSTS.
Hãy nhớ rằng, nếu bạn cố gắng tải một trang web chỉ sử dụng HTTPS, trước tiên nó sẽ cố gắng gọi phiên bản HTTP trước khi nhận ra một trang hỗ trợ HTTPS. Nỗ lực HTTP ban đầu đó sẽ gây ra sự chậm trễ nhỏ trong thời gian tải trang web của bạn. Mặc dù nó có thể chỉ là mili giây khi nói đến tốc độ tải trang, nhưng mỗi mili giây đều có giá trị. Với HSTS được bật, trình duyệt biết chỉ sử dụng HTTPS, giúp chuyển hướng ngay lập tức và loại bỏ mọi thời gian trễ.
Làm cách nào để áp dụng HSTS?
Trước khi có thể kích hoạt HSTS, bạn phải cài đặt chứng chỉ SSL hợp lệ. Trình duyệt của người dùng sẽ phải nhìn thấy tiêu đề HSTS ít nhất một lần trước khi biết chuyển hướng ngay lập tức đến một trang nhất định. Điều đó có nghĩa là lượt truy cập đầu tiên của người dùng vào một miền nhất định sẽ vẫn phải trải qua quy trình HTTP đến HTTPS.
Để loại bỏ điều này nhiều nhất có thể, Chrome đã tạo danh sách tải trước HSTS . Đây là danh sách các miền sẽ tự động bật HSTS, vì vậy người dùng có thể tự động kết nối bằng HSTS.

Chrome cho phép mọi người gửi miền của họ vào danh sách HSTS miễn là nó đáp ứng các yêu cầu sau:

HTTPS cần được bật trên tên miền gốc và tất cả các tên miền phụ, đặc biệt là tên miền phụ www.trong nếu có bản ghi DNS cho nó. Điều này bao gồm bất kỳ tên miền phụ nào chỉ được sử dụng trên mạng nội bộ. Chính sách HSTS bao gồm tất cả các miền phụ, với tuổi tối đa dài và cờ "tải trước" để cho biết rằng chủ sở hữu miền đồng ý tải trước.
Hiện tại, Firefox, Safari, Opera và Edge cũng sử dụng danh sách tải trước của Chrome, vì vậy tùy chọn này có sẵn cho các miền trên hầu hết các trình duyệt chính.
Để bật HSTS trên trang web của bạn, bạn cần thêm tiêu đề HSTS đã được kích hoạt, bạn cũng có thể tham khảo làm website tại dịch vụ thiết kế website chuẩn seo chuyên nghiệp hiệu quả. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua trang web lưu trữ của mình hoặc tự kích hoạt.
Phần kết luận
Bạn có nên sử dụng HSTS? Tôi nghĩ bạn nên làm trừ khi bạn là nhà xuất bản nội dung và đang gặp sự cố khi chuyển sang HTTPS. Thật khó để phân phát quảng cáo trên trang HTTPS nên nhiều nhà xuất bản đã phải vật lộn với việc chuyển sang HTTPS. Họ có thể cũng sẽ gặp khó khăn trong việc phân phát quảng cáo bằng HSTS.
Mọi trang web đều có thể được hưởng lợi từ một lớp bảo mật bổ sung, không chỉ từ quan điểm SEO mà còn từ quan điểm khách hàng. Nếu bạn điều hành một trang web thương mại điện tử hoặc giao dịch, HSTS sẽ nhanh chóng trở thành điều bắt buộc. Hãy nghĩ về nó theo cách này: bảo mật được tăng cường và thời gian tải nhanh hơn đồng nghĩa với việc SEO tốt hơn và cuối cùng là trải nghiệm người dùng tốt hơn.